วัดพระคริสตหฤทัย

วัดพระคริสตหฤทัย

วัดพระคริสตหฤทัย

“วัดพระคริสตหฤทัย” หรืออีกชื่อเรียกคือ วัดเพลง ตั้งอยู่ที่ ตำบลวัดเพลง อำเภอวัดเพลง จังหวัดราชบุรี สร้างขึ้นเมื่อในปี พ.ศ. 2393 วัดจะเป็นสถาปัตยกรรมในสไตล์ตะวันตกแบบโกธิค คือจะใช้กระจกสีตกแต่ง และยังมีวาดภาพฝาผนังหลังพระแท่นที่มีการวาดเพิ่มขึ้นในภายหลังอีกด้วย ซึ่งลักษณะของโครงสร้างที่นี่จะสร้างจากเสาเข็มไม้ซุง ผนังก่ออิฐฉาบปูน และได้มีการบูรณะเพื่อรักษาให้คงสภาพเหมือนเดิมมากที่สุด

ชื่อของ วัดเพลง นั้นมาจาก บ้านเพลง ที่เป็นชื่อเก่าก่อน โดยมีตำนานมาจากพ่อแม่เพลง เป็นวิถีชีวิตที่สนุกสนานรื่นเริงของชาวบ้านในท้องถิ่นแห่งนี้นั่นเองค่ะ ซึ่งวัดนี้ก็ถือว่าเป็นศูนย์รวมจิตใจของคริสตชนชาวบ้านเพลงทุกคน โดยมี ท่านสมภารปาน เป็นผู้วางรากฐานกลุ่มคริสตชน ณ บ้านเพลงแห่งนี้

ด้านหน้าของบริเวณโบสถ์ จะมีแท่นบูชาอนุสาวรีย์พระแม่หฤทัยตั้งอยู่ โดยอากาศของที่นี่ก็เย็นสบาย เงียบสงบ เพราะมีสายน้ำไหลผ่านหน้าบริเวณหน้าโบสถ์พระแม่หฤทัย ซึ่งสายน้ำแห่งนี้ก็คือ ลำน้ำแควอ้อมหรือแม่น้ำอ้อม โดยแม่น้ำสายนี้เคยเป็นเส้นทางขนส่งสินค้าเมื่อครั้งในอดีตอีกด้วย

อีกหนึ่งโบสถ์คริสต์ สวยๆ ที่อยู่ราชบุรี มาอย่างยาวนาน และที่สำคัญคือยังสวยงามเหมือนไม่เปลี่ยนแปลงไป ใครชอบถ่ายรูป ชอบเที่ยวโบสถ์สวยๆ สไตล์แบบยุโรป จะต้องชอบกันอย่างแน่นอน ลองแวะมาเที่ยวที่วัดพระคริสตหฤทัย แห่งนี้กัน

2023-06-08